NỐT CẢN ÂM SÁNG TRONG TIM

1. Giới thiệu:

Với sự tiến bộ của siêu âm, việc khảo sát chi tiết giải phẫu thai nhi trở nên dễ dàng hơn. Các nốt nhỏ trong tâm thất được mô tả lần đầu tiên vào năm 1987 bởi Schechter và cs. Lúc đầu, những nốt này được gọi dưới têm mỹ miều như “trái golf” và “peas”. Sau đó các từ khoa học hơn đã được sử dụng: “nốt cản âm trong tim” hay “nốt trong tim cản âm”.

Nốt cản âm sáng trong tim (Intracardiac Echogenic Foci - ICEF) được thêm vào trong danh sách “các dấu chỉ điểm siêu âm”. Sự hiện diện của nốt cản âm sáng trong tim đặt ra các câu hỏi sau:

  1. 1.     Có tăng nguy cơ bất thường NST?
  2. 2.     Có tăng nguy cơ BTBS?
  3. Có tăng nguy cơ rối loạn chức năng tim?

THÔNG BÁO CHIÊU SINH

                                                                                                         

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 02 tháng 07 năm 2018

THÔNG BÁO CHIÊU SINH 

KHÓA 6: SIÊU ÂM TIM THAI VÀ BỆNH LÝ TIM BẨM SINH

Nhằm phát hiện sớm các dị tật tim của thai nhi, Viện Tim TPHCM mở lớp “Siêu âm tim thai và bệnh lý tim bẩm sinh khóa 6”.

  1. Đối tượng chiêu sinh:

Bác sĩ đã thực hiện siêu âm tim hoặc siêu âm sản khoa trên 1 năm hiện đang công tác tại các bệnh viện tỉnh/ thành phố, quận/ huyện, phòng khám đa khoa.

RỐI LOẠN NHỊP TIM THAI

RỐI LOẠN NHỊP TIM THAI: KINH NGHIỆM 4 NĂM TẠI VIỆN TIM TP HCM

Lê Kim Tuyến*, Phạm Nguyễn Vinh**, Châu Ngọc Hoa***

*Viện Tim TP HCM, ** Bệnh Viện Tim Tâm Đức ***Bộ Môn Nội, ĐHYD TP Hồ Chí Minh (Liên hệ: Ths.Bs Lê Kim Tuyến, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., ĐT: 0902865142).

TÓM TẮT:

Mục tiêu nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành xem xét lại kinh nghiệm trong khảo sát và chăm sóc rối loạn nhịp thai nhi dựa vào siêu âm tim thai.

Cơ sở nghiên cứu : Siêu âm tim thai có thể chẩn đoán chính xác các dạng của rối loạn nhịp. Phương thức tiếp cận này cho phép chăm sóc và lựa chọn thuốc chống loạn nhịp được tốt hơn.

Phương pháp nghiên cứu : Mô tả hàng loạt ca, các thai phụ từ 16-40 tuần được gửi đến từ các bệnh viện phụ sản, có chẩn đoán rối loạn nhịp tim thai dựa trên siêu âm tim thai chi tiết.

Kết quả : Từ tháng 01/2008 đến 12/2011 có 39 thai nhi có chẩn đoán rối loạn nhịp/4332 thai nhi được tiến hành siêu âm tim thai chi tiết tại Viện Tim TP HCM. Tỉ lệ ngoại tâm thu nhĩ và ngoại tâm thu thất chiếm đa số - 51%, nhịp nhanh kịch phát trên thất chiếm 14%, nhịp chậm xoang chiếm 8%, block nhĩ thất chiếm 27%.

Kết luận : Rối loạn nhịp chiếm khoảng 1% thai nhi, đa số là lành tính. Phát hiện và điều trị sớm có thể cứu sống thai nhi. Nhịp chậm vẫn còn là 1 thách thức lớn đối với các Bác sĩ tim mạch.

Từ khoá: loạn nhịp tim thai, siêu âm tim thai

ĐƯỜNG HẦM ĐỘNG MẠCH CHỦ – THẤT TRÁI ( Aorto-left ventricular tunnel )

 

Một trường hợp lâm sàng ít gặp
  Th.S. BS Lê Kim Tuyến
PGS. TS. Phạm Nguyễn Vinh

Abstract: An 7-month-old boy, presenting with heart failure and murmur was investigated using echocardiogram in staff revealing an aortic-left ventricular tunnel between the aorta and the left ventricle, bypassing the aortic valve and thereby causing massive regurgitation through this connection as was demonstrated by Doppler ultrasonography. The patient was submitted to surgery to occlude the fistula through the aortic orifice under cardiopulmonary bypass. A postoperative echocardiogram revealed complete occlusion of the tunnel and the patient is completely free of symptoms.
Tóm tắt: Chúng tôi trình bày trường hợp 1 bé trai đến khám bệnh vì âm thổi tânm thu và suy tim, siêu âm tim sau khi hội chẩn nội-ngoai khoa chẩn đóan “Đường hầm ĐMC-TT” giữa ĐMC và thất trái, ngang qua van ĐMC do đó gây ra dòng hở nặng qua chỗ thông nối này đựơc ghi lại qua siêu âm Doppler. Bệnh nhân đươc gởi phẫu thuật để đóng “đường hầm” qua đường ĐMC dưới tim-phổi nhân tạo. Siêu âm tim sau mổ cho thấy “đường hầm” đóng kín, và bé không còn suy tim.

Nhân 1 trường hợp chẩn đoán hẹp eo ĐMC trước sinh và tổng quan tài liệu

Lê Kim Tuyến - Phạm Nguyễn Vinh
 

1.Phần bệnh án:

1.1.Phần hành chánh:

Sản phụ 35 tuổi mang thai 19 tuần, được BV Từ Dũ chuyển đến với chẩn đóan: t/d Hẹp ĐMC, cư trú tại Đà Nẵng.

1.2.Tiền sử: PARA 1001, con đầu hiện 12 tuổi

Bản thân bị béo phì, có đi hút mỡ bụng, và dùng thuốc giảm béo không rõ tên thuốc.

Trong gia đình không có ai bị bệnh tim bẩm sinh hay dị tật bẩm sinh.

Địa chỉ

  • 672/16 (số mới 676/40) Lê Quang Định, Phường 1, Gò Vấp, TPHCM
  • Xem Bản đồ

Giờ khám bệnh

Thứ 2 - Thứ 6 : 17h -19h
Thứ 7 : 9-12h
Ngày lễ và chủ nhật : nghỉ
Nhận đăng ký khám qua điện thoại : 028 1081

 

Follow Us

028.1081

0914.188.828

Call
x